CHỦ TỊCH HỘI NDVN:

Sáng 30.3, đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, đã thăm và dự Lễ ra mắt Nhà máy Phân bón Bình Điền II tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Ông Lê Quốc Phong giới thiệu về các chỉ số hàm lượng chất dinh dưỡng ghi trên bao bì sản phẩm phân bón Bình Điền

Theo ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, Nhà máy Phân bón Bình Điền II được khởi công xây dựng vào tháng 7.2016 và hoàn thành vào cuối tháng 11.2017, trên diện tích 3ha tại KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Công suất thiết kế ban đầu của nhà máy là 100.000 tấn sản phẩm/năm. Vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 319 tỷ đồng (gần 14 triệu USD) do Vietinbank Chi nhánh Thủ Thiêm bảo trợ. Dây chuyền sản xuất của nhà máy được các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp Việt Nam thiết kế, chế tạo theo công nghệ tiên tiến, sử dụng nhiên liệu và năng lượng đảm bảo hiệu quả và thân thiện với môi trường. Cuối tháng 11.2017, các sản phẩm của nhà máy bắt đầu được đưa ra thị trường. “Sản phẩm của nhà máy mang thương hiệu "Phân bón Bình Điền II - 2 Phong", gồm các sản phẩm phân bón hữu cơ, vi sinh và các sản phẩm NPK cao cấp. Đặc điểm nổi bật của "Phân bón Bình Điền II - 2 Phong" là có chứa hàm lượng hữu cơ thế hệ mới cùng với vi lượng thông minh, tạo ra sự khác biệt về chất lượng mang tính chiến lược, giúp cải tạo đất và tiết kiệm phân bón. Đây là hướng đi có trách nhiệm với đất đai về mặt lâu dài của Bình Điền II được chúng tôi xác định từ ngay khi thành lập”, ông Phong khẳng định.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (trái) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm phân bón mẫu của doanh nghiệp Bình Điền.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (trái) tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm phân bón mẫu của doanh nghiệp Bình Điền.

Cũng theo ông Phong, trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ đầu tư thêm trên 200 tỷ đồng (gần 10 triệu USD) để sản xuất từ 40 - 50 ngàn tấn phân hữu cơ nano, hữu cơ thế hệ mới, góp phần đưa đến người tiêu dùng những nông sản an toàn, hướng tới một nền nông nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững. Đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Công ty Phân bón Bình Điền II, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng cho rằng, với chiến lược và hướng đi rõ ràng, Bình Điền II chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam trong thời gian tới. Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, thời gian qua thị trường phân bón vẫn còn những hạn chế nhất định, chẳng hạn như sức mua thị trường trong và ngoài nước giảm; các DN phân bón nhỏ lẻ ngày càng xuất hiện nhiều và cạnh tranh không lành mạnh; tình trạng phân bón giả, kém chất lượng không giảm mà ngày càng tăng; việc quản lý của cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn... Tất cả những yếu tố này khiến cho sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam giảm sức cạnh tranh so với thế giới khiến đời sống của người nông dân chưa được cải thiện nhiều.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (giữa) tham quan nhà máy Bình Điền II

Chủ tịch Thào Xuân Sùng (giữa) tham quan nhà máy Bình Điền II

 

“Tôi đánh giá rất cao Phân bón Bình Điền II khi đã tập hợp những nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kỹ thuật, doanh nhân... hoàn thành nhiệm vụ phục vụ theo chế độ chính sách của nhà nước, nhưng còn đủ sức khỏe, trí tuệ, kinh nghiệm và nhất là nhiệt huyết khát khao cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà. Tôi hy vọng và mong công ty luôn lấy tôn chỉ hoạt động là chỗ dựa của người nông dân và cũng luôn lấy nông dân làm chỗ dựa, lấy hạnh phúc của nông dân làm cơ sở để phát triển”, Chủ tịch Thào Xuân Sùng nói.