PHÂN BÓN 2 PHONG - VÌ MỘT NỀN NÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Công ty CP Sản xuất và kinh doanh Phân bón Bình Điền II đã tổ chức lễ ra mắt Nhà máy sản xuất Phân bón Bình Điền II, thương hiệu 2 Phong.

Nhà máy sản xuất phân bón Bình Điền II được khởi công xây dựng từ năm 2016 tại khu công nghiệp Long Hậu 2 – Long An trên diện tích hơn 30.000 m2 cùng hệ thống máy móc được trang bị hiện đại đồng bộ với tổng công suất giai đoạn đầu đạt 100.000 tấn / năm. Được tập trung nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài nước về lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm phân bón của Bình Điền II được đặc chế theo thổ nhưỡng của từng vùng miền, kết hợp song song giữa hai mảng hữu cơ sinh học và vô cơ, với nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ dựa trên các tiêu chí về chất lượng và thân thiện môi trường. Từ đầu năm 2018 những sản phẩm đầu tiên đã xuất xưởng đến tay người tiêu dùng và đã được đón nhận rộng rãi từ các đại lý, bạn hàng và bà con nông dân.

Ông Lê Quốc Phong-Chủ tịch HĐQT Công ty Phân bón Bình Điền II cho biết, gần nửa đời người theo nghiệp làm phân bón, lặn lội khắp các ruộng đồng trong nước và nhiều nước trong khu vực, ông nhận ra rằng bà con nông dân mình sử dụng phân bón khoáng cho cây trồng chưa hợp lý, làm cho đất dần bị thoái hóa, rất khó phục hồi.

“Theo các nhà khoa học về thổ nhưỡng, đã có hơn 50% diện tích đất tự nhiên bị thoái hóa mà một phần rất quan trọng là do sử dụng phân bón hóa học một cách thái quá, dẫn đến đầu tư phân bón ngày càng phải tăng, làm giảm hiệu quả kinh tế đạt được trong sản xuất, lại gây ô nhiễm môi trường. Nên về lâu dài, phải sử dụng hợp lý phân bón vô cơ và hữu cơ mới phục hồi lại được “sức khỏe” của đất”- ông Phong nói.

Từ trăn trở đó, tháng 10.2015, ông Lê Quốc Phong cùng với một số nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, doanh nhân có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón đã hoàn thành nhiệm vụ phục vụ theo chế độ, chính sách của Nhà nước, nhưng còn đủ sức khỏe, trí tuệ, kinh nghiệm, sự từng trải và nhất là nhiệt huyết với sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà, thành lập nên Công ty CP Sản xuất - Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, trong đó đứng đầu là 3 nhà sáng lập, gồm Tập đoàn Vinacam, Công ty Vinh Quản và Công ty CP Mai Xá.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, ban lãnh đạo công ty đã tập trung nguồn lực cho dự án Nhà máy Phân bón Bình Điền II.

Nhà máy Phân bón Bình Điền II được khởi công xây dựng vào tháng 7.2016 và hoàn thành vào cuối tháng 11.2017, trên diện tích 3ha, thuộc Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dây chuyền sản xuất do các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp Việt Nam thiết kế, chế tạo theo công nghệ tiên tiến; sử dụng nhiên liệu và năng lượng hiệu quả, giảm tối đa mức tiêu hao nguyên vật liệu, đảm bảo các chỉ tiêu về môi trường. Vốn đầu tư giai đoạn 1 là 319 tỷ đồng, do Vietinbank chi nhánh Thủ Thiêm bảo trợ. Công suất thiết kế ban đầu của nhà máy là 100.000 tấn sản phẩm/năm.

Phân bón 2 Phong có tính chuyên biệt

Phân bón 2 Phong bao gồm các sản phẩm NPK cao cấp, phân bón hữu cơ và vi sinh, được thiết kế chuyên biệt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho từng vùng đất, từng loại và từng thời kỳ sinh trưởng của cây trồng, mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định, dễ tan, thích hợp với cách thức tưới nhỏ giọt của nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, phân bón 2 Phong tạo ra sự khác biệt là đưa thêm chế phẩm hữu cơ thế hệ mới vào sản phẩm NPK, cùng với vi lượng thông minh không những thúc đẩy cây trồng tăng năng suất mà còn từng bước góp phần cải tạo đất, làm cho đất có thêm sức khỏe để giảm thiểu sự thoái hóa, tiết kiệm phân bón, thân thiện với môi trường, tăng lợi ích nhiều mặt cho bà con nông dân. Sang giai đoạn 2, nhà máy sẽ đầu tư thiết bị để sản xuất từ 40 - 50 nghìn tấn phân bón hữu cơ nanô, hữu cơ thế hệ mới.

Ông Lê Quốc Phong cho biết sản xuất nông nghiệp nước ta đã, đang phát triển theo hướng song hành giữa vô cơ và hữu cơ, nhưng đích đến phải là sản phẩm nông sản an toàn, bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng trong nước và đủ chuẩn xuất khẩu. “Nhà máy Phân bón Bình Điền II định hướng sản xuất phân bón hữu cơ, vi sinh, cung cấp cho thị trường dòng sản phẩm phân khoáng NPK cao cấp đậm đặc hữu cơ, siêu hữu cơ (Humic) là hướng tới góp phần vào một thị trường nông sản an toàn, nguồn tài nguyên đất đai không bị khai thác cạn kiệt mà luôn được bồi bổ, tái tạo, nền nông nghiệp Việt Nam vì vậy luôn phát triển theo hướng hiệu quả và bền vững”- ông Phong chia sẻ.